HƯỚNG DẪN 3 BÍ KÍP BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ GIÚP HẠN CHẾ HƯ HỎNG MÙA NẮNG NÓNG

Việc bảo quản các nguyên liệu pha chế đúng cách sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguyên liệu luôn tốt nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng. Và cùng tìm hiểu những mẹo bảo quản nguyên liệu qua bài viết dưới đây.

03 bí kíp bảo quản nguyên liệu pha chế mùa nắng nóng

1. Các vấn đề sẽ gặp khi bảo quản nguyên liệu không đúng cách

Việc không quan tâm hoặc bảo quản nguyên liệu pha chế sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu khi sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Làm giảm chất lượng đồ uống, do nguyên liệu không được tươi mới, không đảm bảo hương vị.

  • Gây nên những vấn đề như đồ uống không ổn đinh, thậm chí dẫn đến trang cãi với khách hàng

  • Làm cho nguyên liệu nhanh bị hư hỏng, dẫn đến hao tổn, gây tốn chi phí cho quán.

2. Cách bảo quản nguyên liệu pha chế

Cách bảo quản nguyên liệu pha chế đúng khoa học

Bảo quản nguyên liệu trong nhiệt độ thích hợp

Nên bảo quản nguyên liệu ở nhiệt độ mát và khô để tránh tác động của nhiệt độ cao. Nếu có thể, hãy để chúng trong một kho lạnh hoặc tủ đông để giữ cho nguyên liệu luôn trong tình trạng tươi ngon.

Tránh để nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hãy chọn nơi bảo quản tối, mát mẻ và không có tác động của ánh sáng mặt trời.

Áp dụng đúng phương pháp đóng gói

Đối với nguyên liệu khô như bột cacao, đường, hay hương liệu, hãy đóng gói chúng trong túi hoặc hũ kín để tránh tiếp xúc với độ ẩm và không khí. Nếu cần, bạn có thể sử dụng túi hút ẩm để giữ cho nguyên liệu khô luôn khô ráo.

Đối với nguyên liệu lỏng như siro, nước ép hoặc sữa tươi, hãy đảm bảo rằng nắp đậy hoàn toàn kín và lưu trữ trong tủ lạnh để tránh nhiệt độ cao gây hư hỏng.

Kiểm tra nguyên liệu đúng hạn sử dụng

Đối với nguyên liệu như trái cây tươi, sữa tươi, kem tươi, hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì và sử dụng trước khi hết hạn. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ quy định hạn sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm.

Thực hiện kiểm tra thường xuyên về nguyên liệu trong tủ lạnh hoặc kho lạnh để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào. Nếu thấy nguyên liệu không còn tươi ngon hoặc không đảm bảo an toàn, hãy loại bỏ chúng.

3. Một số lưu ý khi bảo quản nguyên liệu pha chế

  • Luôn dán nhãn trên sản phẩm để dễ phân biệt: tên thực phẩm, hạn sử dụng.

  • Nguyên liệu pha chế nên để trong tủ lạnh phải bảo quản trong các loại hộp sạch sẽ, tốt nhất nên dùng hộp có nắp trong suốt để có người pha chế có thể lấy được ngay nguyên liệu cần dùng mà không phải lục tìm lâu.

  • Các nguyên liệu pha chế khác nhau phải được sắp xếp trong những hộp khác nhau.

  • Các loại hóa chất được cất để cách xa khu vực chứa nguyên vật liệu pha chế.

  • Nguyên liệu cần phải được sắp xếp đúng khu vực bảo quản (kho khô, tủ mát hoặc tủ đông).

  • Tủ, tủ lạnh hoặc kho chứa các loại nguyên liệu pha chế phải phải đảm bảo sạch sẽ và khô thoáng. 

  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh hoặc kho lạnh, bạn nên sắp xếp nguyên liệu pha chế ngăn nắp, để có khe hở để không khí lạnh dễ dàng lưu thông.

Bằng cách tuân thủ những mẹo trên bài viết, bạn có thể bảo quản nguyên liệu pha chế một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt các nguyên liệu pha chế thành từng loại riêng để dễ bảo quản và sử dụng hơn nhé.